RSS

Món ngon Quảng Nam – Mì Quảng

20 Jun
Mì Quảng là món ăn dân dã mộc mạc của người dân xứ Quảng xưa (Đà Nẵng và Quảng Nam ).
Mì Quảng

Mì Quảng có nhiều loại, mì làm bằng gạo lức có màu nâu đỏ, mì pha bột nghệ có màu vàng, còn làm bằng bột gạo thường thì có màu trắng như bánh phở.

Các công đoạn làm bánh tráng, tráng mì cũng khá giống các loại mì khác, cũng phải chọn gạo ngon, ngâm, xay mịn, tráng những lá mì mềm mướt rồi xắt sợi và hong khô là được. Nước lèo phải được nấu nhiều xương cho ngọt, thêm tí dầu hạt điều để nước dùng có màu tươi.

Mì Quảng ăn khô, nước mì sền sệt với thịt lợn xắt vụn, với tôm khô giã nhuyễn nấu nhừ. Sợi mì vàng nghệ chỉ thấm ướt nước lèo chứ không chan nhiều như phở Hà Nội hay bún bò Huế.

Bát mì Quảng gồm có vài miếng thịt lợn, bò, gà hoặc tôm cá, nhúm hành hoa, nhúm lạc rang, có thể thêm nửa quả trứng vịt luộc và không thể thiếu miếng bánh đa vừng giòn tan.

Ăn mì Quảng phải ăn nhiều rau mới ngon. Rau sống dùng kèm đúng kiểu phải có tới chín loại, từ cây cải non đương nụ, cọng giá trắng tinh, rau muống non xanh chẻ nhỏ, lá hành chọn nơi gần củ có màu đậm, xà lách chọn lá xanh, rau quế, rau răm xanh mướt… cho đến ngổ ta xắt dài để ngọn, tất cả trộn đều với bắp chuối chát xắt mỏng.

Thứ nước lèo sền sệt thấm đẫm sợi mì vàng mịn óng ả, béo mà ngọt lịm giọng, vị cay xè của ớt, vị lạc rang trên lửa than thơm phức, bùi bùi, mằn mặn, miếng bánh tráng vừng thơm lựng, giòn tan quyện với rau sống mát lạnh thật thú vị./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Hội Quảng

07 Phan Xích Long, Phường 3, Quận Phú Nhuận

ĐT: 0902 433 469

http://hoiquang.com

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on June 20, 2011 in Uncategorized

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: